vị trí của bạn:đội tuyển bóng đá quốc gia việt nam > Hợp tác và trao đổi > ASIAN-PAC 2020: Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả

Hợp tác và trao đổi

ASIAN-PAC 2020: Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả

2023-09-16 10:45    Số lần nhấp:196
(ThanhtraVietNam) - Ngày 09/12, Hội nghị trực tuyến Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 16 với chủ đề “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả” đã diễn ra dưới sự chủ trì, đăng cai của Thanh tra Chính phủ Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có cơ quan Thanh tra Chính phủ Việt Nam (điểm cầu chính) và điểm cầu tại các cơ quan phòng, chống tham nhũng của các quốc gia ASEAN (Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan).

leftcenterrightdel  Thanh tra Chính phủ Việt Nam chủ trì, đăng cai Hội nghị. (Ảnh: D.Nguyễn)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, Hội nghị là cơ hội tốt để Thanh tra Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định cam kết hợp tác, phát huy những thành quả, tiếp nối nỗ lực của các kỳ Chủ tịch tiền nhiệm, để cùng các thành viên trong Nhóm đóng góp thực chất hơn nữa vào sự phát triển chung của cả cộng đồng.

leftcenterrightdel  Các điểm cầu tại Hội nghị (ảnh D.Nguyễn) leftcenterrightdel Các điểm cầu tại Hội nghị (ảnh D.Nguyễn) 

Năm 2020 là một năm đầy sóng gió và biến động đối với kinh tế, chính trị toàn cầu, trong đó có các quốc gia thành viên của ASEAN-PAC. Sự bùng phát của đại dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng rất nặng nề tới các quốc gia trong khu vực và quốc tế, đặt ra nhiều bài toán cấp bách về quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng. Vì vậy,Hợp tác và trao đổi cuộc chiến chống tham nhũng vốn đầy cam go lại tiếp tục phải đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Nhận định quản trị tốt và phòng, chống tham nhũng là hai vấn đề có nội hàm rộng, có mối quan hệ giao thoa, gắn kết hữu cơ với nhau, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái khẳng định, quản trị tốt là điều kiện tiên quyết để phòng, chống tham nhũng hiệu quả và phát triển bền vững. Và đây cũng chính là lý do Thanh tra Chính phủ Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN-PAC năm 2020 đã lựa chọn “Quản trị tốt góp phần phòng, chống tham nhũng hiệu quả” làm chủ đề của Hội nghị.

leftcenterrightdel  Toàn cảnh Hội nghị (ảnh D.Nguyễn)

Tại Phiên thảo luận, các cơ quan thành viên ASEAN-PAC trình bày các tham luận về tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Phiên hợp tác liên diễn đàn có sự tham gia trình bày tham luận của các tổ chức cơ quan quốc tế và khu vực là Sáng kiến Pháp quyền của Hiệp hội Luật sư Hoa kỳ ABA-ROLI, khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD và Cơ quan về Tội phạm và Ma túy của Liên hợp quốc UNODC.

Với sự gắn kết, chủ động thích ứng và hợp tác chặt chẽ của các cơ quan thành viên ASEAN-PAC, Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Lê Minh Khái tin tưởng Hội nghị lần này là cơ hội quý báu để các cơ quan thành viên tiếp tục củng cố, thúc đẩy những kết quả đã đạt được, đặc biệt là cùng nhau tìm ra những giải pháp tốt, thiết thực trong quản trị nhà nước và phòng, chống tham nhũng để ứng phó hiệu quả với những thách thức, đồng thời tiếp tục xây dựng ASEAN-PAC trở thành một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, vì một khu vực hòa bình, an ninh, phát triển và tiến bộ.

Dương Nguyễn