vị trí của bạn:đội tuyển bóng đá quốc gia việt nam > trưng bày sản phẩm > Những ấn tượng đẹp tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023

trưng bày sản phẩm

Những ấn tượng đẹp tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023

2023-09-17 11:39    Số lần nhấp:90
Từ ngày 9-10/9/2023, tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa xinh đẹp đã diễn ra Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề "Gắn kết đến tương lai". Đây là sự kiện thường niên do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Kanagawa tổ chức.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Kanagawa, Bộ VHTTDL, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tỉnh Bắc Ninh cùng các nghệ sĩ cùng hô vang chủ đề "Gắn kết đến tương lai" thay cho lời khai mạc Lễ hội.

Trở lại Kanagawa như trở lại quê hương của mình

Đây là Lễ hội có quy mô lớn và ý nghĩa được ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa khởi xướng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.  Đến nay, Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa được duy trì thành hoạt động giao lưu văn hóa – du lịch thường niên của Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa, trở thành "món ăn" tinh thần không thể thiếu của người dân Kanagawa vào dịp tháng 9 hàng năm.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Kanagawa, Bộ VHTTDL và các đại biểu tham quan không gian trưng bày tại lễ hội

Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Nhật Bản đang long trọng tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Với ý nghĩa đó, Lễ hội năm nay được Bộ VHTTDL Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước, với quy mô về số lượng gian hàng, các hoạt động cũng nhiều hơn, nổi bật hơn so với những năm trước. Lễ hội năm nay cũng dự kiến đón nhiều lượt khách tham quan hơn so với những năm trước. Theo thống kê, mỗi năm có từ 300-400.000 lượt khách tham quan Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 3.

Múa rối nước là một trong những không gian nổi bật tại Lễ hội nhận được nhiều sự quan tâm của người dân Nhật Bản.

Dù đã rất nhiều lần tham gia Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa nhưng đối với NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, mỗi lần trở lại tỉnh Kanagawa lại mang đến cho anh một cảm xúc khác biệt, khó tả. Gần như trong tiềm thức của mình, NSND Nguyễn Tiến Dũng và các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam, tỉnh Kanagawa đã như là quê hương thứ hai của họ.

Chia sẻ với chúng tôi ngay tại sân khấu biểu diễn phục vụ khán giả Nhật Bản, NSND Nguyễn Tiến Dũng cho biết: "Năm nào chúng tôi cũng vinh dự được Bộ VHTTDL tin tưởng giao nhiệm vụ và tỉnh Kanagawa trân trọng mời đến biểu diễn tại Lễ hội, điều đó chứng tỏ rằng múa rối nước và nghệ thuật múa rối Việt Nam đã chinh phục được khán giả Nhật Bản. Mỗi lần đến đây, các nghệ sĩ không chỉ biểu diễn múa rối nước mà còn múa rối cạn, ca múa nhạc dân tộc. Kanagawa như là một điểm đến hẹn lại lên của các nghệ sĩ nhà hát chúng tôi. Trở lại đây, chúng tôi không còn là khách mà được đối xử như những người thân thiết trong gia đình".

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 4.

NSND Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam

Cũng theo NSND Nguyễn Tiến Dũng, dù đã đến biểu diễn nhiều lần nhưng cứ mỗi lần đến đây, các nghệ sĩ của nhà hát lại luôn tìm tòi, sáng tạo để mang một tiết mục mới vừa mang đậm bản sắc đặc trưng của dân tộc, gìn giữ vốn cổ nhưng cũng mang tính phát triển cao, hội nhập với xu thế sân khấu thế giới. Ở đó mang vừa hơi thở đương đại nhưng vẫn toát lên được hồn cốt của múa rối, văn hóa Việt Nam.

"Tôi kỳ vọng, thông qua nghệ thuật múa rối sẽ góp phần lớn vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản. Năm nào trước khi về chúng tôi cũng nhận được câu cảm ơn chân tình và lời hẹn năm sau lại quay trở lại, những câu nói đó đã gieo cho nghệ sĩ của nhà hát một niềm tin, niềm hạnh phúc, vì khi nói vậy là người ta đã đón nhận nghệ thuật của mình rồi" - NSND Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ.   

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 5.

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả hướng dẫn người dân Nhật Bản vẽ tranh dân gian Đông Hồ

Lần đầu tiên tham gia cùng tỉnh Bắc Ninh đến giới thiệu, quảng bá hai di sản của quê hương đến bạn bè Nhật Bản đó là Dân ca Quan họ và tranh dân gian Đông Hồ, Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả bày tỏ vui mừng và vinh dự khi được đóng góp một phần vào Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023.

Ông cho biết: "Tranh dân gian Đông Hồ là một loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống có từ lâu đời. Chúng tôi đưa đến lễ hội sản phẩm Tranh Đông Hồ nhằm giới thiệu giá trị truyền thống của di sản Việt Nam, để bạn bè quốc tế cùng có trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn, để di sản này sống mãi với thời gian.

Tại Lễ hội này, chúng tôi đã giới thiệu giá trị nghệ thuật của Tranh Đông Hồ như: chất liệu, giấy, quy trình sản xuất in mộc bản để bạn bè Nhật Bản thấy được nét đặc trưng của dòng tranh này. Đó chính là sự khát biệt độc đáo so với các dòng tranh của các quốc gia khác. 5 chủ đề mà tôi sẽ giới thiệu tại lễ hội lần này đó là: Cầu chúc, Đời sống xã hội, Tranh truyện, Lịch sử và Tín ngưỡng" - Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Hữu Quả chia sẻ.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 6.

Không gian trải nghiệm vẽ con rối và nặn tò he được nhiều người dân Nhật Bản đến trải nghiệm

Không chỉ giới thiệu các nét văn hóa truyền thống, đặc trưng bằng các loạt hình nghệ thuật, di sản, nhiều gian hàng tại Lễ hội lần này cũng mang lại nhiều cảm xúc thú vị cho người dân Nhật Bản khi đến trải nghiệm tại đây. Như gian hàng của Bộ VHTTDL đã khiến các bậc phụ huynh cùng con cái của mình dành nhiều thời gian để được tự tay tô vẽ những con rối bằng gỗ,trưng bày sản phẩm nặn tò he… Nhiều du khách thích khám phá, tìm hiểu về các điểm đến du lịch của Việt Nam cũng thỏa mãn nhu cầu của mình tại nhiều gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc của Việt Nam.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 7.

Nhiều người dân đến tham quan gian hàng của Bộ VHTTDL

Bà Phạm Thu Hằng - Đại diện gian hàng Khu Du lịch Tam Chúc và Di sản Tràng An chia sẻ: "Nhật Bản có nét văn hoá tương đồng với Việt Nam. Chúng tôi mang hình ảnh Tam Chúc, Tràng An ra với nước bạn với mong muốn giao lưu, kết nối để ngày càng đón nhiều du khách Nhật Bản hơn nữa đến với Việt Nam. Tại gian hàng, chúng tôi cũng bố trí gian cổ phục để dy khách có thể trải nghiệm cảm nhận văn hoá của Việt Nam".

Những thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ

Chỉ diễn ra trong thời gian hai ngày nhưng Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 đã mang một bầu không khí vui tươi, đặc sắc mang đậm không gian văn hóa của Việt Nam đến hàng nghìn người dân tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 8.

Ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa gửi gắm nhiều thông điệp về du lịch Việt Nam đến người dân Nhật Bản ngay tại Lễ hội.

Một điều rất ấn tượng đối với chúng tôi đó là tình cảm chân thành, sự đón tiếp nồng hậu đến từ ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa. Dù khá bận rộn với công việc của địa phương mình nhưng tại Lễ hội lần này, tất cả các sự kiện của Việt Nam tổ chức ông đều trực tiếp tham gia và đưa ra những thông điệp có sức lan tỏa mạnh mẽ thể hiện sự ủng hộ của cá nhân ông về phát triển giao lưu, quan hệ trong lĩnh vực Văn hóa- Thể thao- Du lịch giữa hai nước.

Trong Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác VHTTDL giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025, ông Kuroiwa Yuji đã có một bài phát biểu bằng tiếng Việt Nam để chào đón những người bạn Việt Nam quay trở lại thăm tỉnh Kanagawa lần này.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 9.

Ông rất thích thú khi tham quan và trải nghiệm không gian văn hóa của Việt Nam

Ông cho biết, tháng 11 sắp tới ông sẽ sang Việt Nam để tham dự Kanagawa Festival. "Tôi đang rất mong chờ chuyến đi này và tôi đang học tiếng Việt Nam để có thể giao lưu nhiều hơn với người dân Việt Nam" - Thống đốc tỉnh Kanagawa chia sẻ.

Và tại Lễ khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 diễn ra sáng 9/9 tại Công viên Zou no hana, ngài Thống đốc tỉnh Kanagawa đã rất vui vẻ gửi niềm hy vọng đến những người dân Nhật Bản tham dự Lễ hội: "Hy vọng các bạn sau khi tham dự Lễ hội lần này sẽ đặt quyết tâm đi du lịch Việt Nam để khám phá về đất nước xinh đẹp này".

"Tôi chắc chắn rằng, khi tham dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa, được xem các nghệ sĩ, nghệ nhân biểu diễn tại lễ hội quý vị sẽ chỉ muốn đến ngay Việt Nam để du lịch" - Ngài Thống đốc tỉnh Kanagawa tiếp tục chia sẻ với người dân đến tham dự Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam được Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức ngay bên trong Tòa nhà thị chính tỉnh Kanagawa.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 10.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy gửi lời cảm ơn ngài Thống đốc và người dân tỉnh Kanagawa.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, đối với Việt Nam, Nhật Bản là thị trường du lịch trọng điểm. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đến thời điểm này, du lịch Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi, đón hơn 7,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2023, trong đó có trên 349 nghìn lượt khách du lịch Nhật Bản.

Thứ trưởng khẳng định, trong thời gian tới, du lịch Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các dòng sản phẩm về du lịch văn hóa, du lịch biển đảo, du lịch sinh thái, ẩm thực với nhiều sản phẩm đặc sắc hơn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn, làm sâu sắc hơn cảm nhận của khách quốc tế, trong đó có khách du lịch Nhật Bản về giá trị văn hóa và tự nhiên của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 11.

Những ấn tượng đẹp đẽ tại Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 - Ảnh 12.

Nhiều người dân đến tham quan, trải nghiệm tại Lễ hội.

"Các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch, các Lễ hội du lịch - văn hóa sẽ được nâng cao chất lượng, đa dạng hóa về mọi mặt. Hy vọng với chính sách tạo thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh, các hoạt động giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch Việt Nam được tổ chức thường xuyên, liên tục tại Nhật Bản, trao đổi khách giữa hai nước sẽ phát triển nhanh và bền vững. Tôi tin tưởng rằng, hợp tác du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển, nhanh chóng đạt được các dấu mốc quan trọng trong thời gian tới" - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ.

Đối với riêng Lễ hội tại tỉnh Kanagawa lần này, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ngài Thống đốc tỉnh Kanagawa, đồng thời mong rằng, thông qua các hoạt động đặc sắc sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam xinh đẹp trong lòng người dân tỉnh Kanagawa nói riêng cũng như đất nước Nhật Bản nói chung./.

Thế Công (Từ Kanagawa, Nhật Bản)